Đồng Nai: Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức thành công Đại hội lần thứ IV

Vừa qua, Hiệp hội du lịch (HHDL) tỉnh Đồng Nai đã tổ chức đại hội lần thứ IV nhiệm kỳ 2022-2027. Các ông Nguyễn Sơn Hùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai; Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Du lịch Việt Nam; các lãnh đạo các sở, ban ngành đoàn thể cùng các đại biểu, khách mời đã tham dự sự kiện.

Với phương châm “Thông tin – Kết nối – Chia sẻ”, Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022 – 2027 đã tập trung công tác củng cố tổ chức hội vững mạnh, phát triển hội viên, thành lập, liên kết giữa các chi hội, các khu điểm du lịch, thông tin nhanh chóng các chủ trương, chính sách của tỉnh, nhất là các chủ chương chính sách về kêu gọi đầu tư, xúc tiến du lịch, xây dựng sản phẩm… đến các hội viên, doanh nghiệp, nhà đầu tư để cùng khai thác và quảng bá tiềm năng, thế mạnh của du lịch Đồng Nai đạt hiệu quả cao nhất.

Ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch HHDL tỉnh Đồng Nai, cho biết, phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2022 – 2027 sẽ tập trung cho công tác củng cố tổ chức hội, phối hợp chặt chẽ với Sở Văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh để thông tin quảng bá về các tiềm năng sản vật của đất và con người Đồng Nai đến với du khách gần xa.

HHDL tỉnh Đồng Nai đã đặt ra các nhiệm vụ trọng tâm chú trọng phát triển hội viên mới từ 20 hội viên trở lên để tập hợp các doanh nghiệp du lịch xây dựng Hiệp hội Du lịch ngày càng phát triển vững mạnh, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và xây dựng thương hiệu du lịch Đồng Nai.

Đại hội lần thứ IV nhiệm kỳ 2022-2027 của Hiệp hội du lịch tỉnh Đồng Nai có phương châm “Thông tin – Kết nối – Chia sẻ”. Ảnh: Thế Anh

Hiệp hội cũng sẽ cố gắng thành lập được các chi hội để tập hợp các hội viên cùng trao đổi, chia sẻ để cùng học tập và phát triển như chi hội Khách sạn, chi hội lữ hành, chi hội hướng dẫn viên du lịch, đồng thời duy trì Hội đầu bếp chuyên nghiệp Đồng Nai, chi hội Du lịch huyện Tân Phú, tiếp tục tham gia đồng hành cùng ngành du lịch tỉnh trong các công tác như xây dựng sản phẩm, tuyên truyền, quảng bá xúc tiến du lịch, xây dựng môi trường du lịch thân thiện hiếu khách và văn minh, đảm bảo an toàn cho du khách.

HHDL tỉnh Đồng Nai tập trung mở rộng giao lưu hợp tác với Hiệp hội tỉnh, thành trong cả nước để trao đổi kinh nghiệm xây dựng và thực hiện chương trình trao đổi khách du lịch, phối hợp chặt chẽ với các trường đại học, cao đẳng để đào tạo, bồi dưỡng tập huấn nghiệp vụ du lịch, kỹ năng nghề cho người lao động tại các đơn vị kinh doanh du lịch, tham gia đóng góp xây dựng các chương trình, kế hoạch, chính sách phát triển du lịch của tỉnh Đồng Nai, phổ biến, giáo dục, giám sát thực hiện các quy định của pháp luật, chính sách về du lịch.

Trong thời gian tới, HHDL tỉnh Đồng Nai sẽ tập trung mở rộng giao lưu hợp tác với các đơn vị hữu quan

Được sự quan tâm và hỗ trợ của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai và các đơn vị liên quan, Hiệp hội đã xây dựng sản phẩm du lịch rất đa dạng, cũng như bồi dưỡng hiệu quả người lao động tại các đơn vị là hội viên, đồng thời có những ký kết và hợp tác với các công ty bạn cũng như các Hiệp hội du lịch tại các tỉnh/ thành bạn để triển khai các chương trình kích cầu du lịch trên các tỉnh/ thành.

Trong đó, một số doanh nghiệp tại Đồng Nai đã cam kết giảm giá từ 20 – 50% giá dịch vụ như: Vườn Quốc gia Cát Tiên, Khu Du lịch Suối Mơ, Đảo Ó – Đồng Trường… Ngoài ra Ban chấp hành luôn tuân thủ các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước trong hoạt động du lịch cũng như Nghị quyết của Đại hội nhiệm kỳ III.

Mặc dù vậy, trong quá trình hoạt động, HHDL tỉnh Đồng Nai còn có những khó khăn về các mặt như tài chính, hoạt động Hiệp hội chỉ có vài thành viên cũng như khó khăn chung do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Việc hoạt động theo theo cơ chế tự nguyện, tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính cũng khiến HHDL tỉnh Đồng Nai gặp nhiều thách thức cần phải vượt qua.

Ông Trần Đăng Ninh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Đồng Nai khoá IV, phát biểu tại Đại hội

Tại Đại hội, các hội viên đã bầu 17 đồng chí vào Ban chấp hành, khuyết 2 đồng chí sẽ được bổ sung sau. Trong đó Ban thường trực gồn 5 đồng chí gồm 1 Chủ tịch và 4 Phó Chủ tịch (1 Phó Chủ tịch kiêm nhiệm chức vụ trưởng Ban kiểm soát và 1 Phó Chủ tịch kiêm nhiệm Tổng Thư ký). Ông Trần Đăng Ninh, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Phát triển Bửu Long, được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội.

Đại hội lần thứ IV nhiệm kỳ 2022-2027 đã diễn ra thành công tốt đẹp, kỳ vọng mang lại luồng gió mới, góp phần phải quá trình phát triển chung của du lịch Đồng Nai. Trong những năm qua, ngành công nghiệp không khói của Đồng Nai đã có những bước tiến đáng kể. Cụ thể, giai đoạn 2016 – 2020, tăng trưởng bình quân lượt khách đạt 8,5 %/năm; tăng trưởng bình quân doanh thu dịch vụ du lịch đạt 9,6 %/năm; riêng năm 2022, ngành du lịch Đồng Nai đón trên 2 triệu lượt khách, tăng 97,2% so với cùng kỳ năm 2021, doanh thu dịch vụ du lịch đạt trên 1.200 tỷ đồng, tăng 123% so với cùng kỳ 2021.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Đại hội

Xu hướng hình thành một số khu, điểm du lịch, dịch vụ tổng hợp ở các địa phương, nhất là các địa phương có tiềm năng phát triển du lịch như: Tân Phú, Vĩnh Cửu, Định Quán, Nhơn Trạch, Long Khánh…, trong đó có một số khu du lịch lớn, tạo sức lan tỏa cho phát triển du lịch của tỉnh.

Mục tiêu của Đồng Nai đến năm 2030 sẽ trở thành địa phương trọng điểm du lịch của vùng Đông Nam bộ, đón 9 triệu lượt khách và đem lại doanh thu dịch vụ du lịch khoảng 10 ngàn tỷ đồng.

Đinh Nam