Lễ Hội Chùa Ông là di sản văn hóa phi vật thể đầu tiên của Đồng Nai

Cụ thể, theo Quyết định số 3440/QĐ-BVHTTDL ngày 10/11/2023 do Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng ký, Lễ hội truyền thống chùa Ông, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

tối 28-12, TP.Biên Hòa vui mừng đón nhận quyết định của Bộ VH-TTDL công nhận Lễ hội chùa Ông TP.Biên Hòa nằm trong danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là di sản văn hóa phi vật thể đầu tiên của Đồng Nai nằm trong danh mục này.

Quang cảnh buổi lễ - Ảnh: Ka Bin

Chùa Ông được khai tạo năm 1684, thờ Quan Thánh đế quân. Đây là ngôi chùa của người Hoa có niên đại sớm nhất ở Nam bộ. Lễ hội chùa Ông diễn ra từ ngày 10 đến 13 tháng Giêng hàng năm là một hoạt động gắn kết tín ngưỡng dân gian trong truyền thống văn hóa lâu đời của hai dân tộc Việt-Hoa. Đồng thời cũng là dịp để nhân dân chiêm bái và ngưỡng vọng các bậc tiền hiền đã có công mở mang, xây dựng vùng đất Biên Hòa, Đồng Nai.

Lãnh đạo TP.Biên Hòa và đại diện Chùa Ông đón quyết định công nhận lễ hội chùa Ông là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh: Liêu A Lộc

Chứng nhận của Bộ trưởng Bộ văn hóa thể thao và Du lịch - Ảnh: Ka Bin